วันศุกร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2554

การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว


การตรวจแปลงขยายพันธุ์ข้าว
ตรวจสอบประวัติพันธุ์ข้าวที่ปลูกในฤดูก่อน
ตรวจสอบจำนวนข้าวปนและต้นที่ผิดปกติ เพื่อบ่งชี้ว่าแปลงนั้นผ่านมาตรฐานนาพันธุ์หรือไม่
ตรวจสอบปริมาณวัชพืชร้ายแรงบางชนิด เช่น หญ้าแดง ข้าวแดง
ตรวจสอบปริมาณเมล็ดเป็นโรคเมล็ดด่างและเมล็ดสกปรกที่ถูกแมลงสิงทำลาย
ประเมินวันเก็บเกี่ยว และผลผลิตที่ผ่านมาตรฐาน
การวิเคราะห์คุณภาพของเมล็ดพันธุ์ข้าว
ตรวจสอบความชื้นของเมล็ดพันธุ์ข้าว
ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าวและสิ่งเจือปน
ตรวจสอบปริมาณข้าวแดง และข้าวเหนียวปนในข้าวเจ้าหรือข้าวเจ้าปนในข้าวเหนียว
ตรวจสอบความบริสุทธิ์ของพันธุ์ข้าว ข้าวปนหรือเมล็ดพืชอื่นปน
ตรวจสอบปริมาณเมล็ดเป็นโรคและแมลงที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์ข้าว
ตรวจสอบความงอกหรือความมีชีวิตของเมล็ดพันธุ์ข้าว
มาตรฐานเมล็ดพันธุ์ข้าวชั้นพันธุ์จำหน่าย

คุณภาพ
ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว
สหกรณ์การเกษตร
เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ ต่ำสุด (%)
สิ่งเจือปน สูงสุด (%)
เมล็ดพืชอื่น สูงสุด (%)
ข้าวแดง สูงสุด (%)
ความชื้น สูงสุด (%)
ความงอก ต่ำสุด (%)
98
2
0.2
0.1
14
80
98
2
0.5
0.2
14
80


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น